[Thương mại điện tử] Thanh toán điện tử

Thứ Tư, 21/10/2015, 19:51 GMT+7

Thanh toán điện tử (hay còn gọi là thanh toán trực tuyến) là một mô hình giao dịch không dùng tiền mặt đã phổ biến trên thế giới. Có rất nhiều hình thức thanh toán điện tử như: thông qua thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử Payoo, payment gateway, thanh toán qua điện thoại vv…

thương mại điện tử

Thông qua thanh toán điện tử người dùng sẽ không sử dụng tiền mặt để thanh toán chi trả các hoạt động giao dịch mua bán của mình mà thay vào đó là sử dụng các loại thẻ tín dụng, các thẻ này đã được chứng thực và được sự bảo đảm của các Ngân hàng. Điều này rất an toàn và tiện dụng, có tính bảo mật cao.

Thanh toán điện tử được sử dụng khi chủ thể tiến hành mua hàng trên các siêu thị ảo và thanh toán qua mạng phục vụ thương mại điện tử. Để thực hiện việc thanh toán, thì hệ thống máy chủ của siêu thị phải có được phầm mềm thanh toán trong website của mình.

Hình thức thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử trong việc mua bán, giao dịch thương mại điện tử có nhiều hình thức khác nhau và đặc điểm cơ bản của hình thức này là người mua không nhất thiết phải gặp trực tiếp người bán để thanh toán; không bị giới hạn bởi không gian, địa lý, bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể mua được hàng.

Hiện nay có 3 hình thức thanh toán phổ biến nhất là: thẻ tín dụng, định danh hay ID hóa số và xe mua hàng điện tử nhưng phổ biến nhất là thanh toán thông qua thẻ tín dụng. Đây là một hình thức thanh toán phổ biến và tương đối rộng rãi trên thế giới.

Quá trình giao dịch thanh toán qua Planet payment

 1. Giao dịch được chuyển từ website của người bán tới máy chủ của Planet Payment.
 2. Planet Payment chuyển giao dịch sang trung tâm thanh toán thẻ tín dụng quốc tế.
 3. Trung tâm thanh toán thẻ tín dụng quốc tế sẽ hỏi ý kiến cơ sở dữ liệu phát hành thẻ tín dụng.
 4. Đơn vị phát hành thẻ sẽ khước từ hoặc chấp nhận giao dịch và chuyển kết quả / mã số hợp pháp ngược trở lại cho trung tâm thanh toán thẻ tín dụng.
 5. Trung tâm thanh toán thẻ tín dụng quốc tế sẽ chuyển kết quả giao dịch sang cho Planet Payment.
 6. Máy chủ Planet Payment lưu trữ kết quả và chuyển trở lại cho khách hàng/ người bán.

Trung bình các buớc này mất khoảng 3-4 giây.

Quá trình thanh toán thẻ tín dụng

 1. Máy chủ Planet Payment tự động chuyển các đợt giao dịch sang trung tâm thanh toán thẻ tín
   dụng quốc tế.
 2. Trung tâm thanh toán thẻ tín dụng quốc tế gửi tới cơ sở dữ liệu đơn vị phát hành thẻ tín dụng.
 3. Đơn vị phát hành thẻ tín dụng xác minh giao dịch, chuyển kết quả, tiền sang trung tâm thanh toán thẻ tín dụng quốc tế.
 4. Trung tâm thanh toán thẻ tín dụng quốc tế sẽ chuyển kết quả của quá trình giao dịch và tiền sang Planet Payment.
 5. Planet Payment chuyển kết quả giao dịch tới người bán và chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng của người bán.

Bên cạnh đó thì hiện nay ở Việt Nam cũng đã có nhiều cổng thanh toán điện tử phổ biến như: cổng thanh toán onepay, Vnpay, Vinapay , Ngân lượng….

Hình thức thanh toán thông qua Ngân Lượng (nganluong.vn)

Ngân lượng là một trong những đơn vị thanh toán trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam và được xây dựng theo mô hình thanh toán trực tuyến của paypal.
Mô hình hoạt động của Ngân Lượng là cho phép người mua nạp tiền vào tài khoản của mình để có thể nhận một khoản “ngân lượng” tương ứng với số tiền của mình để có thể thực hiện các cuộc giao dịch mua bán thông qua mạng internet và ngược lại (1 VNĐ tương đương 1 ngân lượng).
Khi khách hàng muốn mua một sản phẩm thông qua Ngân lượng, số tiền đó sẽ chuyển từ tài khoản người mua tới tài khoản người bán thông qua các cơ sở tài chính của Ngân Lượng.

Thanh toán qua Onepay

Đây là sự phối hợp giữa công ty onepay và ngân hàng Vietcombank triển khai dịch vụ thanh toán điện tử trong đó Vietcombank đóng vai trò là ngân hàng thanh toán và khách hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc các thẻ ghi nợ như: Master, Americant express, JCB. Vietcombank là ngân hàng thanh toán của doanh nghiệp cung ứng hàng hóa dịch vụ (đơn vị chấp nhận thẻ). Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ cổng thanh toán Onepay sẽ mở tài khoản tại Vietcombank để nhận doanh thu bán hàng.

Người mua (chủ thẻ) sẽ thực hiện thanh toán trực tuyến bằng cách điền thông tin thẻ tại cổng thanh toán Onepay và sẽ được chuyển thông tin đến ngân hàng phát hành thông qua hệ thống của tổ chức thẻ quốc tế đến ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.

Kết quả giao dịch sẽ được trả ngược lại cho cổng thanh toán Onepay, đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ và chủ thẻ. Nếu kết quả giao dịch thành công, Vietcombank sẽ ghi có tạm ứng doanh thu vào tài khoản của đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ. Vietcombank sẽ thực hiện nghiệp vụ thanh toán bù trừ với ngân hàng phát hành (ngân hàng của chủ thẻ) theo quy định của tổ chức thẻ quốc tế.

Xem thêm: Tư vấn chọn mua

Xem thêm: Kinh nghiệm mua bán

Tags: thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, thông tin thương mại điện tử, thị trường thương mại điện tử, bán hàng online, xu hướng thương mại điện tử, thương mại điện tử Việt Nam
GiaoHangTocHanh.net / Thương mại điện tử
Tags: thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, thông tin thương mại điện tử, thị trường thương mại điện tử, bán hàng online, xu hướng thương mại điện tử, thương mại điện tử Việt Nam
GiaoHangTocHanh.net / Thương mại điện tử