Chỉ số đường huyết Hba1c

Thứ Hai, 21/08/2017, 10:43 GMT+7

Tiểu đường là loại bệnh không ít người mắc phải nên việc tìm hiểu về các chỉ số bệnh tiểu đường là cách tốt nhất giúp bạn có thể phòng và điều trị tốt nhất. Một trong những chỉ số bệnh tiểu đường là chỉ số HbA1c. Vậy chỉ số HbA1c là gì và nên được hiểu thế nào trong công cuộc điều chỉnh lượng đường trong cơ thể như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nha!

  • Chỉ số đường huyết Hba1c là gì?

Hba1c là một trong những thành phần cấu tạo nên hồng cầu của máu, HbA1c nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu. HbA1c được xem như là một chỉ số của sự gắn kết của đường trên Hb(Hemoglobin) hồng cầu. HbA1c được xét nghiệm trên một mẫu máu nhỏ và được thực hiện xét nghiệm dựa trên nhiều phương pháp khác nhau. Kết quả được dựa trên tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Chỉ số HbA1c là một một trong những chỉ số giúp bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định đường huyết. Được đánh giá là một trong những xét nghiệm tốt nhất để kiểm soát đường huyết trong cơ thể, xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết của bệnh nhân trong khoảng 2-3 tháng vừa qua.

  • Giá trị bình thường của HbA1c là bao nhiêu? 

Giá trị bình thường của HbA1c là khoảng 4-6% trong toàn bộ Hemoglobin của cơ thể. Khi chỉ số này tăng lên khoảng 1% có nghĩa là giá trị đường huyết của bệnh nhân tăng 30mg/dl hay 1,7Mmol/L. Khi HbA1c tăng >10% cho thấy thời gian vừa qua lượng đường huyết được kiểm soát kém, ngược lại nếu HbA1c<6.5% cho thấy một quá trình kiểm soát lượng đường tốt.

Khi HbA1c <6.5% cho thấy bệnh nhân kiểm soát tốt lượng đường trong máu vì vậy các nguy cơ  biến chứngvề mắt, thận và thần kinh được đẩy lùi. Theo các nghiên cứu gần đây, kiểm soát tốt lượng đường huyết qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống tốt có thể thay đổi lượng HbA1c trong máu.

Dưới đây là bảng chỉ số mục tiêu được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng cá nhân:

  • Chỉ số đường huyết HbA1c được theo dõi như thế nào?

HbA1c cần được xét nghiệm ít nhất 2 lần trong năm cho cả 2 tuýp bệnh tiểu đường. Khi có kết quả xét nghiệm lượng đường huyết không ổn định, cầm kiểm tra chỉ số này thường xuyên hơn (3 tháng/ lần).

Xét nghiệm HbA1c cho ta thấy lượng thay đổi trong vòng 2-3 tháng, vì vậy cho bác sĩ có cái nhìn tổng quan trong phác đồ điều trị. Điều này khác với việc theo dõi đường huyết khi đói, chỉ phản ánh lượng đường trong một khoảng thời gian xác định.

Tất cả bệnh nhân bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 2 lần trong 1 năm. Khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên hơn – 3 tháng/1 lần.

  • Làm như thế nào để chỉ số đường huyết HbA1c dưới 6.5%? 

Giữ chỉ số đường huyết bình thường trong thời gian lâu dài đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà. Nên nhớ kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác động chính để làm giảm HbA1c theo chỉ số mục tiêu.

Vai trò của các thảo dược trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Có nhiều thảo dược hay hoạt chất làm giảm đường huyết tốt nhưng lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c. Các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1c hiệu quả. Nổi bật là các thảo dược khổ qua, tảo Spirulina.

Để kiểm soát tốt chỉ số đường huyết của cơ thể, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là chỉ số GI của các loại thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể hàng ngày. Các loại thức ăn có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn các loại có chỉ số GI cao bởi lượng đường huyết sẽ được tang lên từ từ đều đặn và khi giảm xuống cũng chậm rãi giúp duy trì được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe và trí não.

Bạn đang tìm kiếm thông tin, địa điểm kinh doanh thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường?

Mua bán thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh 

Tìm mua sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, chủng loại, đặc điểm các loại thực phẩm tiểu đường nhanh chóng - Đăng tin mua bán thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

>> Xem Thêm:

Tiểu đường tuýp 2 (type 2) sống được bao lâu?

Tiểu đường cấp độ 2

Nguồnhttp://blogtieuduong.com/chi-so-duong-huyet-hba1c-49.html

Tags: Chỉ số đường huyết Hba1c, chỉ số bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết, chỉ số của bệnh tiểu đường
GiaoHangTocHanh.net / Mua sắm vui blog
No avatar
Đăng bởi phuongmai
Tham gia 23/05/2017
Cấp độ Administrator
Bài viết 6/6